tintucvedienanh.com

ĐỊNH KHÔNG NÓI NHƯNG Tôi không rõ bắt đầu từ năm nào cái bộ óc khốn nạn kiếp cùng đốn nghĩa ra cái t

ĐỊNH KHÔNG NÓI, NHƯNG....
Tôi không rõ bắt đầu từ năm nào, cái bộ óc khốn nạn/kiếp/cùng/đốn... nghĩa ra cái trò bánh chưng, bánh giầy nặng hàng tạ/tấn tha lôi bằng cần cẩu đem dâng cúng vua Hùng nhân dịp lễ giỗ tổ ngày 10 tháng 3 âm lịch, cái ngày mà đám lau nhau văn hóa bảo là có từ bốn ngàn năm nhưng đã có người tìm ra chứng cớ rành rành rằng nó mới được định lệ từ một viên quan cỡ hàng huyện hồi đầu thế kỉ XX. Chuẩn bị cho mùa giỗ tổ năm nay, qua cô nhà báo Hoài Hương tôi biết cái thành phố Sầm Sơn - Thanh Hóa chuẩn bị cho dâng cúng bánh nặng vài tấn! Tôi, và tôi tin không chỉ riêng tôi, nhưng chắc là số ít so với trên 90 triệu dân Việt, đã không định nói gì vì cái trò nhảm mà từ Hán Việt gọi là "vô vị", nghĩa là "chả có/còn gì để mà nói nữa", hay tụi trẻ bảo là "chán như con gián". Nhưng không nói thì có thể được hiểu là đồng lõa, cho nên buộc phải lên tiếng!
Tôi lên tiếng thế này:
Lên tiếng một: Bánh giầy 3 tấn vẫn còn là bé! Hãy làm cái bánh gấp đôi, gấp ba, gấp nhiều lần vào.
Vì:
1/ Đường xá từ Thanh Hóa lên Đền Hùng không quá xa! Thêm nữa đường đều rất tốt không lo quá tải! Xe chuyên chở chưa có thì đi mua, hoặc cải tiến từ xe đầu kéo, dân mình vốn rất thông minh lo gì không làm được...
2/ Làm bánh to là chuyện dễ nhất trần gian, chẳng có gì mà phải lo lắng. Cứ đắp thêm vào. Ba tấn, bốn tấn, ba mươi tấn, ba ngàn tấn đều có thể. Bởi nó chỉ là mở rộng "quy mô" cơi nới, huy động cơ bắp con người thôi mà! Cái này thì dân ta lại càng sẵn. Nhiếu nghìn người, nhiều chục nghìn người, nhiều trăm nghìn người, không thiếu trong đó có bằng cử nhân, thạc sĩ đang mùa thất nghiệp, tha hồ huy động... Đắp thêm cho to nữa, to nữa!
Đề nghị các địa phương khác cùng làm theo! Ở xứ mình gà còn đua nhau gáy huống chi là người!
Lên tiếng hai: Nếu chủ tế hôm dâng bánh có đọc văn kêu văn cầu thì chắc thế nào chả nói đến danh xưng con dân nước Việt! Tôi nhắn trước từ hôm nay ngày 10 tháng Giêng Âm lịch, từ này đến ngày 10 tháng 3 còn tận 60 ngày nữa: Quý ông nào, quý bà nào định nói câu đó thì hãy trừ tôi ra. Tôi - Đặng Tiến, không tham gia vào vụ cầu cúng này! Không tham gia, dứt khoát không tham gia vì ... không thích tham gia, không muốn kéo dài thêm cái truyền thống nhí nhố này!
Nhìn ảnh người dân tự nguyện ăn mặc theo lối cổ - hình như trang phục này giành cho những người mang phận tôi đòi, lính tráng, nô tài gì đó! Tự nguyện làm thân phận ấy thì có giời cứu!
Hết ý kiến và không quên cảm hơi cô Hoài Hương!
Không tranh luận. Ai thấy hay thì cứ việc làm bánh thật bự mà cúng!
13/08/2019
6 bình luận:
Hoa Ban Trắng Nguyễn
13-08-2019, 04:55:29
Con cháu mang thần linh ra đổi trác, lương thực cúng tổ tiên vua chúa bội thực?
Lê Hương
13-08-2019, 04:55:29
Rồi lại thiu thối ra. Mất công dọn. Ông nào duyệt và dự bắt ăn hết chỉ cho ăn bánh chưng lễ ấy và không cho ăn gì cả mấy ngày lễ. Hết ý kiến
Trung Nguyễn
14-08-2019, 04:55:28
Sự ngu dốt trong tư duy. Năm nào cũng lặp lại.
Lê Dục Tú
14-08-2019, 04:55:28
Tiền chùa có khác.Nêu những ng nghĩ ra cái trò cúng bánh nặng vài tấn này mà phải bỏ tiền túi ra chắc họ đã chay mất dép.
Đỗ Ngọc Thống
15-08-2019, 04:55:27
Bọn động rồ, đầu đất hết việc làm đây mà. Quê tôi đấy ông ạ.
Penci Black
15-08-2019, 04:55:27
Xin bổ xung thêm với bác Đặng Tiến. Cuối năm 2017 Chính phủ phải mở kho dự trữ cấp cho tỉnh TH cả ngàn tấn gạo, để bà con nghèo có cái mà nhét vào mồm khi Tết đến Xuân về.

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *