tintucvedienanh.com

KHÔNG NGẠC NHIÊN Tôi vô cùng ái ngại khi người Việt mình đang rất lúng túng trong việc làm ăn

KHÔNG NGẠC NHIÊN
Tôi vô cùng ái ngại khi người Việt mình đang rất lúng túng trong việc làm ăn!
--------
Bạn bè cùng báo chí có đưa tin: Người dân không bán được hoa tươi, cây cảnh (trong dịp Tết) đã thẳng tay phá sản phẩm của mình chứ dứt khoát không cho ai "tranh thủ" kiếm chác!
Một số thì xót xa cho người bán hàng, người làm ruộng!
Một số thì thương cảm cho hoa!
Một số thì trách cứ nhà cầm quyền sao không tổ chức tốt để đến nỗi nhà nhà hoa đồng đồng hoa! Rồi dẫn đến chuyện bi ai này!
Tôi gần như là thản nhiên trước chuyện đó.
Giải thích.
Tôi nhớ hồi học cấp 2 thì đã được biết người tư sản Tây phương đem khoai tây, lúa mì đổ xuống biển khi khủng hoảng thừa! Và tôi nhớ thầy tôi lúc đó căm phẫn lắm coi đó là tội ác ghê tởm của bọn bóc lột!
Nhưng mặc cho ai ghê tởm hay lên án, nền kinh tế Tư bản chủ nghĩa vẫn cứ "thẳng tiến"! Mật độ khủng hoảng cũng không giảm! Tuy nhiên chính quyền của các nước ấy đã biết cách "điều chỉnh" kinh tế bằng những chính sách vĩ mô, vi mô thế nào ý để năng xuất lao động ngày càng cao, sản phẩm hình như ít phải mang đổ xuống biển thì phải! Thậm chí còn thừa hơi bị nhiều để làm từ thiện, kể cả làm từ thiện cho ... nhiều nơi chỉ biết ăn và phá!
Quay trở lại chúng ta.
Mấy năm nay, à quên đã nhiều năm nay, người Việt không học được những kinh nghiệm của "người đi trước"! Hay học không đến nơi đến chỗ! Hay không cần phải học! Nên cái điệp khúc "được mùa mất giá" cứ diễn ra như cơm bữa! Hơn thế nữa giá cả ở ta lên xuống thất thường theo kiểu tình cảm chủ nghĩa! Vì thế nếu có thừa mứa sản phẩm nọ sản phẩm kia thì cũng là lẽ thường! Tôi dám quả quyết người thu nhập trung bình cũng chẳng mấy ai dám nghiến răng cho cả chục triệu cho vụ hoa lá dịp Tết! Còn những người nhiều tiền lắm của giờ thì cũng kín đáo hơn hoặc họ đặt mua hoa từ mãi tít Tây Âu Bắc Mĩ cơ!
Mình nghĩ nó còn khủng hoảng kiểu như thế này thêm ba mươi năm nữa!
Nói luôn nhé: Không phải là không mót được hoa hay mua được hoa rẻ mà Tiến cự nự đâu nhé!
Mình đã nói rồi mình không có hứng chơi đào theo kiểu đào tận gốc, chặt cả cây...còn hoa thì cứ rừng rực lên kiểu khoe có nhiều, nên có cho không cũng không nhận chứ đừng nói là đi mót!
Rất thật lòng ạ!
Vâng còn gì nữa: lợn thừa, dưa thừa, mía thừa, xoài thừa, cử nhân thừa, thạc sĩ thừa, cá ba sa thừa,,,,,,
Chúng ta sẽ còn tiếp tục phải trả giá!
Cái cũ thì không thể quay lại nhưng để vươn tới cái mới đâu có dễ dàng mà đi tắt đón đầu!
----
Riêng vụ hoa tết nói riêng và hoa tươi nói chung, tôi rất nhiều nghi ngại. Hoa đào thì hầu như mình không hứng thú vì không thích chặt, đào tận gốc, đốt, chém... Còn các loại hoa khác thì thấy sờ sợ sau vụ cậu con nuôi bị dị ứng chất độc dư thừa trên bó hoa li!!!!!
13/08/2019
6 bình luận:
Đặng Tiến
13-08-2019, 04:55:30
Tôi tự bình luận và cũng để chia sẻ với bạn bè: Có đúng là bây giờ bạn rất là thờ ơ khi nhìn mảnh thịt lợn, con cá bày bán ở chợ? Bạn rất nghi ngại khi mua một món ăn được làm sẵn? Bạn rất là thờ ơ khi nhìn những đống quần áo vứt trên vỉa hè? Bạn rất thờ ơ với những bó rau đẹp như tranh vẽ? Bạn có thấy người nông dân phải học cách hái từng cái lá tía tô cho việc xuất khẩu sang Nhật? Bạn có thấy khái niệm thực phẩm sạch là cây phải được tưới nước sạch, con phải được thở không khí sạch, đất trồng phải được thanh trùng!!!! Những tiêu chuẩn mang tính thế giới chúng ta hầu hết còn chưa hình dung được nó là thế nào! Ta vẫn mang cái phong cách của người vừa hôm qua còn đói cơm nên vẫn loanh quanh ở cái ga "nhanh nhiều tốt rẻ", "chém to kho mặn"...Cứ thực hành cái chuẩn mực làng ta thì cho không biếu không cũng không ai lấy!
Lê Hương
13-08-2019, 04:55:30
Năm nay em kg dám mua quất vì nhà có cháu nhỏ. Kg đam mua hoa nhiều vì sợ thuốc trừ sâu...mua cành đào bé bé xinh xinh kg thể bé hơn để trên ban thờ bé bé. Một lọ hoa thủy tiên. Thế là đủ tết.
Nguyễn Văn Văn
14-08-2019, 04:55:30
Buôn bán mà theo kiểu hoặc " thấy người ta ăn khoai mình cũng vác mai đi đào ", a dua bắt chước nhau, hoặc năm ngoái ngon ăn, năm nay chắc cũng thế. ..nghĩa là không có chút kiến thức nào về nhu cầu người tiêu dùng, hoặc không liên kết tốt với những người am hiểu chuyên ngành, chẳng tính đến phương án rủi ro...thì chỉ còn nước " ngậm bồ hòn làm ngọt " thôi , bác ạ. Trời cũng chả cứu mình được !
Canh Tranthanh
14-08-2019, 04:55:30
Đừng ủy mị thế chứ! Chỉ là sự điều tiết của bàn tay vô hình thị trường mà thôi! Mọi việc sẽ đâu vào đấy!
Nghiem Truong
15-08-2019, 04:55:28
Quất vài nhát thế cũng rút khá được đoạn dây kinh nghiệm dài dặc ý chứ...Khổ thân!
Tran Cong Nghiep
15-08-2019, 04:55:28
Đây chính là món trăm cái lý không bằng tú cái tình ạ. Ta duy tình nên kinh doanh cũng duy tình. Thử hỏi lúc giá cao, nhà kinh doanh chém khách có ai thương người mua không ạ? Làm ăn dối trá, hàng giả hàng nhái có ai thương người mua khống a! Hay đây chính là định hướng XHCN?

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *